top of page

Qua bao thử thách, khó khăn Trung Tâm Văn Hoá Hồng Bàng đã được góp mặt với cộng đồng Việt hải ngoại hơn 20 năm. Từ những năm 1993-1994, với những trăn trở, thao thức của người Việt Nam sống xa quê hương nhìn thấy ngôn ngữ và văn hoá dân tộc Việt đang biến mất dần trong cộng đồng, những người có tâm huyết đã nỗ lực đem công sức và cả tài sản riêng để sáng lập ra một tổ chức nhằm mục đích duy trì ngôn ngữ Việt Nam cho các thế hệ sau này nơi hải ngoại. Trong tôn chỉ đó, Trung Tâm Văn Hoá Hồng Bàng đã được thành lập nhằm phục vụ cộng đồng và hướng dẫn giới trẻ gốc Việt tại miền Nam California học hỏi, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán, và ngôn ngữ Việt Nam.

Trung Tâm Văn Hoá Hồng Bàng là một tổ chức vô vụ lợi, sinh hoạt độc lập, không phân biệt tôn giáo, giới tính, đoàn thể và được điều hành bởi những thiện nguyện viên hoạt động trong Ban Quản Trị, Ban Điều Hành, Ban Tu Thư, Ban Giảng Huấn và Ban Xã Hội. Để hoàn thành mục đích duy trì ngôn ngữ Việt Nam, Trung Tâm Văn Hoá Hồng Bàng đã tổ chức 25 lớp dạy tiếng Việt từ Mẫu giáo đến lớp 7, do 80 giáo viên thiện nguyện đảm trách với đa số là cựu giáo chức đã tốt nghiệp từ Việt Nam. Trưòng cũng có những khuôn mặt trẻ là những sinh viên ngành giáo dục của các trường Mỹ.

Duy trì tiếng mẹ là một trách nhiệm của những người mang hoài bão bảo tồn văn hoá dân tộc nơi quê hương thứ hai này. Trọng trách đó không phải chỉ riêng của Trung Tâm Văn Hoá Hồng Bàng và các thầy, cô giáo, mà phải có sự tham gia tích cực của các bậc phụ huynh và cộng đồng thì Trung Tâm mới có cơ hội hoàn thành tâm nguyện và thiên chức của mình. Để chi phí cho tiền thuê mướn địa điểm cho học sinh có nơi học tập khang trang với đầy đủ tiện nghi cũng như học cụ và sách vở, Trung Tâm Văn Hoá Hồng Bàng đã được sự hổ trợ của phụ huynh học sinh qua học phí $270 cho mổi niên khóa.

“Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời…” Những dòng nhạc như một định mệnh đáng yêu. Vui làm sao khi được nghe tiếng Việt thân thương phát ra từ những khuôn mặt trẻ thơ, dù còn ngỡ ngàng, ngọng nghịu, nhưng thật thương vì cả một Trời Việt Nam đang lớn dần trong từng lời nói, câu văn của tuổi thơ nơi xứ lạ. Xin cảm ơn các bậc sinh thành đã nuôi nấng cũng như các thầy cô đã dạy dỗ các em để ngày nay, sau bao thăng trầm của cuộc sống ly hương, chúng ta vẫn còn biết mình là người Việt Nam chưa quên nguồn cội.

Chào thân ái,

Huỳnh Thị Ngọc

Viet Ngu Hong Bang
bottom of page