top of page
Viet Ngu Hong Bang

Tựu Trường Thời Đại Dịch


Hải Chân


“Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường..” Có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn còn ghi nhớ đoạn văn xao xuyến lòng người này trong truyện ngắn “Tôi Đi Học" của nhà văn Thanh Tịnh. Hôm chủ nhật ngày 4 tháng 10 vừa qua, ký ức về những lời văn đơn sơ này như lại quay về trong tâm trí khi chúng tôi cùng Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hơn 20 năm của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng nhà trường đã tổ chức khai giảng không phải ở một sân trường nào đó mà là qua mạng lưới internet vì đại dịch kéo dài.


Khoảng sáu mươi em học sinh với độ tuổi và cấp lớp khác nhau từ lớp mẫu giáo cho tới lớp bẩy cùng với 20 thầy cô giáo và phụ giáo đã bắt đầu các lớp học trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Để có thể tổ chức được các lớp học trực tuyến này, 10 thầy cô giáo và 10 em phụ giáo đã ráo riết huấn luyện trong ba tuần trước đó về ứng dụng Zoom và Google Classroom.


Ứng dụng Zoom là một phương tiện để quý thầy cô và các học sinh có thể gặp gỡ qua mạng hàng tuần vào ngày chủ nhật từ 1:00 tới 2:45 chiều. Trong những buổi học này, các em học sinh vẫn học tiếp chương trình tiếng Việt từ sách giáo khoa do Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng ấn hành nay đã được chuyển sang dạng điện tử và tải lên mạng. Quý thầy cô sẽ dùng ứng dụng Google Classroom để giao bài tập cho học sinh. Các em học sinh sẽ làm bài tập và nộp bài qua ứng dụng này. Việc chấm bài và cho điểm cũng được quý thầy cô làm ngay trên ứng dụng đó.


Thật là cảm động khi chứng kiến khung cảnh các em phụ giáo, phần lớn là học sinh trung học hoặc đại học, kiên nhẫn hướng dẫn từng bước một cho các vị thầy cô đã luống tuổi và đang còn lúng túng trong việc sử dụng công nghệ. Những mái đầu xanh bên cạnh những mái tóc đã hoa râm tuy cách nhau đôi khi cả vài thế hệ về tuổi tác, và hàng dặm về khoảng cách địa lý, nhưng lại gần gũi nhau hơn bao giờ hết trong lý tưởng chung giữ gìn tiếng Việt nơi hải ngoại.


Ngày khai giảng ở Hồng Bàng năm nay tuy không có “sương thu và gió lạnh”, không thấy “lá ngoài đường rụng nhiều” và trên không cũng không “có những đám mây bàng bạc”, nhưng không vì vậy mà lòng chúng tôi kém “nao nức”. Hôm đó, các em học sinh vì đã quá quen thuộc với phương thức học tập trực tuyến ở trường Mỹ nên đã bắt đầu buổi học một cách dễ dàng. Các em được làm quen với thầy cô giáo mới qua màn ảnh của máy tính và vẫn được nghe từ những vị thầy cô này những âm thanh ngọt ngào của tiếng mẹ. Các em phụ giáo trẻ sát cánh bên cạnh quý thầy cô và là nơi nương tựa vững vàng cho quý thầy cô trong những ngày chập chững tập dạy tiếng Việt online.


Khung cảnh của ngày khai giảng trực tuyến này không những chỉ khiến chúng tôi thấy lạ mà còn làm cho chúng tôi ngập tràn một niềm tin tưởng và hy vọng. Tin tưởng rằng tiếng Việt ở hải ngoại sẽ có một tương lai và tương lai đó thuộc về các bạn trẻ. Hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục kế thừa công việc dạy dỗ tiếng Việt của các bậc đi trước để rồi trao truyền lại cho các thế hệ người Mỹ gốc Việt mai sau.


PS: Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng tiếp tục nhận đơn ghi danh cho các lớp Việt Ngữ trực tuyến. Quý vị độc giả có nhu cầu có thể vào trang mạng https://www.ttvhhongbang.org/lớp-học-online để tải xuống đơn ghi danh.


Comments


bottom of page